Monday, April 17th, 2017 | Author:

cuc2

THẤY GÌ SAU VỤ CẤM 5 BÀI HÁT XUẤT BẢN TRƯỚC 30/4/1975,
VÀI ĐỀ NGHỊ CỤ THỂ

Nguyễn Đăng Hưng
+++++++++++++++

Phản ứng dữ dội và đồng loạt của lề dân thông qua phây, vụ việc dần dần lấn sang lề đảng và nhà cầm quyền đã đi đến quyết định khá khôn ngoan sáng suốt : Rút văn bản cấm hát và bắt Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan.

 

Không hiểu chình quyền có ý thức là Cục Nghệ thuật biểu diễn đứng đầu là Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương đã vô tình bêu xấu chế độ một cách tai hại nhất : trước mặt giới trẻ, giới văn nghệ, giới bình dân cả nước! Chính họ đã phá hoại tinh thần đoàn kết dân tộc, dàn dựng hủy hoại các tác phẩm tinh túy của các tác giả Việt Nam một cách vô ý thức… Thật vậy, nếu làm theo họ thì Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, Quốc ca của nhạc sỹ lớn Văn Cao và biết bao tác phẩm văn học nghệ thuật tinh túy nhất của dân tộc sẽ không được biểu diễn vì chưa hề được cái cục kỳ cục này cấp giấy phép. Đừng nói chi đến tinh hoa nghệ thuật nhân loại của các nhạc sỹ thiên tài như Chopin, Mozart, Beethoven, Tchaikovsky… sẽ không bao giờ được biểu diễn tại Việt Nam vì chưa có giấy phép…

cuc4
Tới đây ai cũng thấy tính cách phi lý, bất cập về hành xử của lãnh đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn, phát xuất từ thứ tư duy giáo điều, máy móc, vô văn hóa đến độ kệch cởm, quái dị của họ.

Tư duy này không thể qua kiểm điểm mà có thể khá ra đâu.
Hành động xin lỗi chưa đủ trấn an dư luận đâu !

Tôi xin có đề nghị cụ thể :
1. Nên cho toàn bộ đám người này nghỉ việc, loại họ ra khỏi bộ máy công quyền liên quan đến văn hóa văn nghệ ngay từ hôm nay.
2. Nên thay ngay họ bằng một ê kíp mới có trình độ hơn, hiểu rõ vân hóa Việt Nam hơn.
3. Ê kíp mới nên thay đổi ngay cách hành xử : Rà soát thẩm định, tham khảo ý kiến của các thức giả có trình độ để thẩm định lại rồi công bố chính thúc một danh sách các tác phẩm không cho phép biểu diễn. Ngoài danh sách này tất cả các tác phẩm còn lại được dân chúng, nghệ sỹ xử dụng thoải mái với sự tôn trọng tác quyền theo qui định. Các tác phẩm còn lại bao gồm tất cả : nhạc cách mạng, nhạc tiền chiến, nhạc Viêt Nam Cộng Hòa trước 1975, nhạc hải ngoại, nhạc nước ngoài… Như vậy cái cấm chỉ là một tập hợp nhỏ còn lại là không gian tự do bao la rộng rãi.

Quyết sach như vậy mới hợp lý, hợp lòng dân.

Phong cách quản lý này sẽ được áp dụng mở rộng cho các bộ môn sinh hoạt nghệ thuật khác…
Bỉ quốc ngày 17/4/2017

Tags: Category: Bài viết, Nhạc
You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.