Wednesday, April 19th, 2017 | Author:

gent4

THĂM ĐẠI HỌC GENT (BỈ) VÀ NỐI LẠI THÓI QUEN LÀM KHOA HỌC THIẾT THỰC CHO QUÊ NHÀ

GS Nguyễn Đăng Hưng

Hôm qua (18/4/2017) nhân dịp đang ở Bỉ, nhận được lời mời của giáo sư Magd Abdel Wahab (Professor of Applied Mechanics Department of Mechanical Construction and Production Faculty of Engineering and Architecture, Ghent University), tôi trở lại thăm Đại học Gent (cùng với Liège là 2 ĐH quốc gia của Bỉ) làm semina trong khuôn khổ dự án hợp tác:

“Giải pháp mới cho công cuộc bảo vệ bờ biển, bờ sông chống xạt lở tại Viêt Nam”
(An innovative solution to protect Vietnamese coastal riverbanks from floods and erosion)

giữa khoa Kỷ Thuật Kiến trúc ĐH Gent và các ĐH Việt Nam (HUTECH, DUY TÂN, KIẾN TRÚC HCM) do GS Wahad và PGS Nguyễn Xuân Hùng điều phối với vốn tài trợ của Liên Hiệp Châu Âu.

 

Dự án này là dụ án tiếp nối các dự án mà tôi đã triển khai phối hợp với ĐH Thủy Lợi Hà Nội (GS Nguyễn Văn Mạo nay đă mất!) từ nhũng năm 2000 khi còn là Chủ Nhiệm các Trung Tâm đào tạo cao học Bỉ-Việt tài Sài Gòn và Hà Nội (1995-2007).
Các công trình nghiên cứu thực tiển này phát xuất từ ngày học trò tôi ThS Mai Chí, Chi cục phó của sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, mời tôi về thăm quan Mũi Né và gặp gỡ TS Phan Đức Tác, người có ý kiến cải tiến các mảng bê tông Hà Lan bằng cách dùng một khối bê tông mới bền vững hơn trước gió bảo dữ dội đến từ biển Đông Nam Á, phù hợp hơn cho Việt Nam.
Sau này tôi đặt tên khối bê tông này là “Cục Tác” nhắc đến tên tác giả của phát minh này. Thực chất vấn đề là tôi muốn gà Việt Nam này gáy to hơn bằng cách dùng những phương tiện tính toán hiện đại mô hình và tính mô phỏng ứng xử của mảng bê tông mới này trước tác động của các cơn bão ác liệt nhất, tính toán hệ số an toàn nhất là phỏng đoán tính hữu hiệu của công trình.
Hai lần liên tiếp và mỗi lần kéo dài 3 năm tôi được Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Communauté Wallonie – Bruxelles) tài trợ và chính quyền tỉnh Bình Thuận đồng ý bỏ vốn ra tham gia nghiên cứu. Một công trình bờ kè mẩu dài 800 m đã được thực hiện tại Mũi Né và gần 15 năm nay công trình này vẫn chịu đựng bền vững trước gió bão. Bờ biển đất dai được bảo vệ nhất là bãi biển chẳng những giữ lại nguyên trạng tự nhiên mà còn có phần phẳng phiu tươi đẹp hơn xưa.

Dự án Bỉ-Việt mới có mục đích tối ưu hóa công trình bỏ dỏ này để nhân rộng kỹ thuật kè biển, kè sông, hữu hiệu cho Việt Nam.
GS Wahad một nhà khoa học gốc Ai Cập đã từng bảo vệ luận án tiến sỹ tại Leuven (Bỉ), đã đặc biệt đánh giá cao về những kết quả đã đạt được và ông cũng rất vui cùng chúng tôi vào cuộc trong khuôn khổ dự án mới.

Bản thân tôi cũng rất vui gặp gỡ các nghiên cứu sinh trẻ từ Viêt Nam qua Gent làm việc dưới sự hướng dẫn của GS Wahad. Gà Việt Nam đã sinh sôi nảy nở và sẽ tiếp nối gáy dài hơi hơn, vì lợi ích dân Việt.
Bỉ quốc ngày 19/4/2017

gent

gent3

20170418_155700 20170418_172209 (2) 20170418_172237 (2)

You can follow any responses to this entry through the RSS 2.0 feed. Both comments and pings are currently closed.

Comments are closed.